14
Th5

MẸ CHỒNG NÀNG DÂU BỊ PHẠT HƠN 1 TỶ VÌ MUA TRỨNG RÙA BIỂN QUÝ HIẾM

Sau chuyến đi chơi tại Côn Đảo vào tháng 6/2023, chị C. và mẹ chồng là bà H. quyết định mua trứng Vích (một loài rùa biển đang bị đe dọa). Vào ngày 3/5/2024 vừa qua, mẹ chồng nàng dâu vừa nhận cái kết đắng với tổng mức án của hai người lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Chị C., bà H. và 2 người liên can khác đều bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Cụ thể, chị C, và bà H. bị xử phạt lần lượt là 550 triệu đồng và 500 triệu đồng. Riêng đối tượng buôn bán trái phép trứng Vích cho hai mẹ con bị tuyên phạt 12 tháng tù.

Tang vật bị thu giữ gồm 5 quả trứng rùa biển.

Theo truy tố, tháng 6/2023, khi đi du lịch cùng gia đình tại Côn Đảo, chị C. đã nhờ anh T. là tài xế taxi tại Côn Đảo tìm mua giúp trứng rùa biển. Sau khi T. đưa C. tới gặp người bán trứng rùa với giá 250.000 đồng/quả, C. đã nhờ mẹ chồng là bà H. cất số trứng này vào vali để đưa về đất liền. Tuy nhiên, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và bắt giữ ngay tại Cảng Hàng không Côn Đảo.

Theo đại diện Đoàn luật sư TP. HCM, động vật thuộc họ Vích (Cheloniidae) là các loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ được quy định tại nghị định 64/2019/NĐ-CP. Theo điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm có mức xử phạt cao nhất đến 2 tỉ đồng hoặc 5 năm tù.

Họ Vích (Cheloniidae) là các loài rùa biển thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Trước đó, cuối tháng 01/2024, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tuyên phạt 30 tháng tù cho 1 đối tượng tại Côn Đảo vì có hành vi tàng trữ trái phép 29 quả trứng rùa biển ngâm rượu.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...