24
Th5

DU LỊCH THÂN THIỆN VỚI ĐỘNG VẬT

Du lịch thân thiện với động vật là một xu hướng ngày càng phổ biến, khuyến khích du khách trải nghiệm thiên nhiên hoang dã một cách tôn trọng và bền vững. Thay vì tham gia vào các hoạt động gây hại cho động vật, du lịch thân thiện với động vật đề cao việc bảo tồn và học hỏi về môi trường sống của muôn loài.

Du lịch thân thiện với động vật đang dần trở thành xu thế.

1. Lợi ích của du lịch thân thiện với động vật

 • Bảo vệ động vật: Góp phần bảo vệ các loài động vật hoang dã khỏi bị bóc lột, ngược đãi và tổn hại trong ngành du lịch.
 • Trải nghiệm chân thực: Mang đến cho du khách cơ hội quan sát động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng, từ đó hiểu biết và trân trọng hơn về thế giới hoang dã.
 • Hỗ trợ cộng đồng địa phương: Thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương và góp phần bảo vệ môi trường sống của động vật.
 • Nâng cao nhận thức: Giáo dục du khách, đặc biệt là các bạn trẻ về tầm quan trọng của bảo tồn động vật hoang dã và khuyến khích họ hành động vì môi trường.

2. Một số lưu ý khi du lịch thân thiện với động vật

2.1. Chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tour du lịch sinh thái, tour đi rừng, nhưng không phải dịch vụ nào cũng bền vững, thân thiện với động vật hoang dã. Do đó, các nhà thám hiểm hoang dã nên ưu tiên chọn dịch vụ của các Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn hoặc các cơ sở uy tín cam kết bảo vệ thiên thiên và động vật hoang dã.

Các du khách nên chọn những dịch vụ uy tín, có hỗ trợ du lịch thân thiện với động vật.

Một số Vườn Quốc Gia, Khu Bảo tồn còn có các Trung tâm cứu hộ và bảo tồn để giúp bảo vệ, cứu trợ và phục hồi sức khỏe cho nhiều loài động vật hoang dã.

2.2. Nói “không” với thịt rừng

Nhiều du khách khi đi du lịch rừng thường bị gian thương chèo kéo những “đặc sản” rừng. Do nhu cầu này mà các du khách đã vô tình tiếp tay cho nạn săn bắt trái phép động vật hoang dã quý, hiếm, đẩy nhiều loài động vật đến bờ vực tuyệt chủng.

Cùng nói “Không” với thịt rừng để thật sự du lịch thân thiện với động vật.

Hãy cùng cam kết không mua bán, tiêu thụ thịt rừng và chung tay bảo vệ động vật hoang dã tại trang Nói “Không” với thịt rừng.

2.3. Ưu tiên các dịch vụ thân thiện với động vật

Hãy hạn chế sử dụng các dịch vụ kém thân thiện với động vật, như cưỡi voi, đấu bò tót và xiếc thú. Hoặc nếu bắt gặp động vật hoang dã bị xiềng xích, tra tấn, các nhà thám hiểm hoang dã hãy từ chối dịch vụ nhé.

Thay vào đó, bạn có thể ưu tiên các hình thức tương tác thân thiện hơn với động vật nhé! Chẳng hạn như thay vì cưỡi voi, bạn có thể chọn dịch vụ cho voi ăn và chụp hình kỷ niệm cùng voi nè. Hoặc thay vì sử dụng cà phê chồn, các nhà thám hiểm hoang dã có thể chọn những thức uống thơm ngon hơn. Hiện nhiều dịch vụ du lịch sinh thái cũng có những gói ngắm thú đêm khá “chữa lành” đó nha!

Hãy từ chối những dịch vụ bóc lột, bạo hành động vật.

Nếu bắt gặp những sai phạm về động vật hoang dã (như bị quảng cáo, vận chuyển, tàng trữ trái phép, v.v.), hãy báo ngay với đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã:

 • Tại Thừa Thiên – Huế: 08 4477 3030
 • Tại các tỉnh thành khác (hotline ENV): 1800 1522

2.4. Nói “không” với sản phẩm từ động vật hoang dã

Bên cạnh thịt rừng, các sản phẩm từ động vật hoang dã cũng góp phần không nhỏ trong việc “tận diệt” muông thú. Không ít lần du khách đã nghe những lời đồn thổi về công dụng “trị bách bệnh” của sừng tê, vảy tê tê, cao hổ cốt, cho đến những mánh khóe dụ ngọt mua trang sức từ ngà voi, nanh hổ và phụ kiện từ da động vật quý, hiếm.

Hãy từ chối các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Vậy nên các nhà thám hiểm hoang dã cần sáng suốt trước những lời “dụ ngọt” và tìm hiểu những lựa chọn bền vững hơn. Chẳng hạn như tin dùng những bài thuốc lành tính từ thảo dược do các lang y kê đơn. Hoặc chọn mua những trang sức không có nguồn gốc từ động vật và các phụ kiện do người đồng bào làm thủ công, vừa góp phần bảo vệ thiên nhiên hoang dã và lại vừa tạo sinh kế cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa.

3. Một số điểm đến du lịch thân thiện với động vật tại Việt Nam:

 • Vườn Quốc gia Cát Tiên: Nơi du khách có thể trekking, chèo thuyền kayak và ngắm nhìn các loài động vật quý hiếm như voi, hổ, gấu,…
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương: Nơi đây có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới và nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây.
 • Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: Nổi tiếng với hệ thống hang động kỳ vĩ và là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng quý hiếm.
 • Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk: Du khách có thể tìm hiểu về loài voi châu Á, tham gia các hoạt động chăm sóc voi và quan sát voi di chuyển trong môi trường bán tự nhiên.
 • Khu bảo tồn Sao La: Nơi du khách có thể trekking trong rừng nguyên sinh và có cơ hội may mắn nhìn thấy loài Sao La quý hiếm.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...