20
Th5

THÁI LAN CÓ THỂ PHẢI DI DỜI THỦ ĐÔ VÌ NƯỚC BIỂN DÂNG

Đại diện Cơ quan Biến đổi Khí hậu Thái Lan cho biết, quốc gia này có khả năng phải di dời thủ đô Bangkok vì thực trạng nước biển dâng cao.

Theo đại diện, nhiều dự báo cho thấy thủ đô Bangkok thuộc vùng trũng, có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trong thế kỷ này. Phần lớn các khu vực ở thủ đô nhộn nhịp này cũng đang phải chống chịu với lũ lụt trong nhiều mùa mưa bão.

Thái Lan có khả năng phải di dời thủ đô Bangkok vì thực trạng nước biển dâng cao

Đại diện cho biết, chính quyền thành phố Bangkok đang nghiên cứu nhiều biện pháp, bao gồm cả phương án xây dựng đê điều, như đã từng được triển khai ở Hà Lan. Ngoài ra, chính quyền cũng đang tính đến việc di dời toàn bộ thủ đô, song đây vẫn còn là vấn đề “rất phức tạp”.

Tuy quá trình này còn cần được xem xét kỹ, nhưng Thái Lan không phải là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á có dự định di dời thủ đô vì nước biển dâng. Những năm gần đây, Indonesia đã bắt đầu triển khai việc di dời thủ đô nước này và dự kiến sẽ khánh thành thủ đô mới tại Nusantara trong năm nay. 

Không chỉ riêng vấn đề mực nước biển tăng cao, Thái Lan và Indonesia cũng phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ biến đổi khí hậu. Chẳng hạn như nền nông nghiệp của hai nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu và lũ lụt, hạn hán.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...