19
Th4

BĂNG Ở GREENLAND ĐANG TAN NHANH TỪ DƯỚI LÊN

Các nhà khoa học cho biết dải băng Greenland đang tan chảy từ dưới lên, có thể tác động đáng kể đến mực nước biển dâng toàn cầu.

Theo một nghiên cứu mới, dải băng bao phủ Greenland đang tan chảy nhanh chóng ở phần đáy và đang bơm thêm nước và băng vào đại dương nhiều hơn so với những gì được hiểu trước đây, có thể gây ra sự phân nhánh nghiêm trọng đối với mực nước biển dâng toàn cầu.

Theo nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, tốc độ tan chảy “chưa từng có” đã được quan sát thấy ở dưới cùng của dải băng, gây ra bởi một lượng lớn nước tan chảy từ trên bề mặt xuống.

Khi nước tan chảy xuống, thế năng hấp dẫn của nó được chuyển thành động năng, cuối cùng làm ấm nước khi nó đọng lại ở đáy tảng băng. Trong quá trình đó, nghiên cứu cho thấy dải băng Greenland tạo ra nhiều năng lượng hơn cả 10 đập thủy điện lớn nhất thế giới cộng lại.

“Tuy nhiên, nhiệt do nước rơi xuống tạo ra không được sử dụng để tạo ra điện. Thay vào đó, nó làm tan băng,” Poul Christoffersen, nhà khoa học cấp cao của Đại học Cambridge, người tham gia nghiên cứu, nói với CNN.

Nước tan chảy trên bề mặt của tảng băng rơi qua các vết nứt xuống đế.

Trong những tháng ấm hơn, nước tan chảy thành hồ và suối trên bề mặt của tảng băng. Một số nước đó chảy xuống đáy của tảng băng, rơi qua các vết nứt và vết nứt lớn hình thành trong băng với sự chuyển động và căng thẳng.

Nước tan chảy đó góp phần làm tan chảy nhiều hơn ở dưới cùng của dải băng và nó cũng hoạt động như một chất bôi trơn giúp thúc đẩy dòng chảy nhanh hơn và tăng lượng băng thải ra đại dương.

Christoffersen giải thích rằng khi nghiên cứu sự tan chảy của các dải băng và sông băng tại các căn cứ của chúng, các nghiên cứu có xu hướng tập trung vào các nguồn nhiệt bên ngoài.

Ông nói: “Nhưng điều mà chúng tôi chưa thực sự xem xét là nhiệt sinh ra do chính lượng nước tan chảy đang thoát ra. “Có rất nhiều năng lượng được lưu trữ trong nước hình thành trên bề mặt và khi nó rơi xuống, năng lượng đó phải đi đâu đó.”

Dải băng Greenland là dải băng lớn thứ hai trên thế giới và là tác nhân lớn nhất góp phần làm mực nước biển dâng toàn cầu.

Christoffersen nói với CNN: “Băng ở Greenland đang tan chảy trên bề mặt nhanh hơn tốc độ mà tuyết rơi có thể theo kịp, do đó, có một tổn thất khá lớn từ sự tan chảy. “Ở một phần đáng kể của băng, chúng tôi nhận thấy tốc độ tan chảy có thể lên tới 5 hoặc 6 cm mỗi ngày.”

Tuy nhiên, việc đo trực tiếp các điều kiện ở đáy – khoảng 1 km dưới bề mặt – đặt ra những thách thức, đặc biệt là ở Greenland, nơi các sông băng nằm trong số những sông băng di chuyển nhanh nhất thế giới.

Tốc độ tan chảy “chưa từng có” đã được quan sát thấy ở dưới cùng của dải băng.

Các nhà nghiên cứu Cambridge đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học California Santa Cruz và Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland cho nghiên cứu này. Nó tập trung vào Store Glacier, một lối thoát lớn từ dải băng Greenland.

Để đo tốc độ tan chảy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật được phát triển tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh gọi là âm vang vô tuyến nhạy pha, một quá trình mà họ có thể đo độ dày của băng.

Đó là một phương pháp trước đây đã được sử dụng trên các tảng băng nổi quanh Nam Cực.

Tun Jan Young, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, người đã lắp đặt hệ thống radar trên Store Glacier, cho biết: “So với Nam Cực, băng biến dạng rất nhanh và có rất nhiều nước tan vào mùa hè, điều này làm phức tạp công việc.”

Theo CNN

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...