23
Th6

NEO PX – SIÊU THỰC VẬT CHO TƯƠNG LAI BỀN VỮNG

Để có một bầu không khí an toàn trong chính ngôi nhà của mình, nhiều người chọn mua và sử dụng máy lọc không khí. Tuy nhiên mới đây, công ty Neoplants (Mỹ) đã phát triển một “siêu thực vật” có tên là NEO PX có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí chẳng thua gì các máy lọc thông thường.

Nhìn bên ngoài NEO PX chẳng có gì khác biệt nhiều với một chậu cây bình thường, nhưng trên thực tế chúng có thể loại bỏ ô nhiễm gấp 30 lần so với cây trồng bình thường. Điều gì đã khiến chúng có năng lực phi thường này?

Nhìn bên ngoài sẽ thấy NEO PX không khác gì mấy so với một chậu cây thông thường, (Ảnh: neoplants.com)

Thông qua công nghệ SynBio (Sinh học tổng hợp) cùng kết hợp sinh học phân tử, sinh lý học thực vật và kỹ thuật hệ vi sinh vật, các nhà khoa học đã biến đổi gen của cây trầu bà vàng giúp chúng có thể chuyển hóa VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thường có trong vật liệu xây dựng, sơn, hóa chất tẩy rửa hoặc chất khử mùi) thành các chất không gây hại.

Siêu thực vật Neo Px có khả năng chống lại ô nhiễm không khí (Ảnh: Antoine Guilloteau)

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng hấp thụ khí độc VOC của cây, các nhà khoa học nghiên cứu hệ vi sinh vật của cây, tập trung vào việc tăng cường số lượng nấm và vi khuẩn có lợi. Đồng thời, họ cũng sử dụng than sinh học góp phần nâng cao hiệu quả loại bỏ các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi sự phức tạp về mặt kỹ thuật.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà gấp 5 lần so với không khí ngoài trời do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC. Không những thế, chất lượng không khí kém do VOCs là nguyên nhân gây ra khoảng 11% trường hợp tử vong do ung thư phổi, 23% trường hợp tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và 12% bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ (theo số liệu của WHO)

Chính vì thế, việc NEO PX ra đời hứa hẹn sẽ là một trong những điểm sáng cho tương lai xanh bền vững.

Nguồn: neoplants.com, thestar.com.my

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...