09
Th5

HỘI THẢO TÀI CHÍNH HƯỚNG ĐẾN KINH TẾ BỀN VỮNG

Hơn 50 cá nhân là các nhà khoa học, cán bộ tại cơ quan Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia thảo luận về vai trò của Phát triển Bền vững trong bối cảnh Biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Hội thảo “Tài chính trong xu hướng chuyển dịch của dòng vốn hướng đến kinh tế bền vững”.

Hội thảo được tổ chức bởi Công ty TNHH Không vì lợi nhuận CHOICE vào lúc 8g00, thứ bảy, ngày 06 tháng 05 năm 2023 tại Saigon Prince Hotel (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Toàn cảnh Hội thảo “Tài chính trong xu hướng chuyển dịch của dòng vốn hướng đến kinh tế bền vững”

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Choice

Theo DARA International, Biến đổi khí hậu có thể làm Việt Nam thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 5% GDP. Nếu Việt Nam không có giải pháp ứng phó kịp thời, thiệt hại do BĐKH ước tính có thể lên đến 11% GDP vào năm 2030.

Trao đổi tại hội thảo, PGS. TS Vũ Sỹ Cường – Phó Trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính học viện Tài chính nhận định: “Các hậu quả của BĐKH, cộng với các thay đổi về chính sách, công nghệ, chuẩn mực xã hội trong bối cảnh Việt Nam và thế giới có nhiều cam kết mạnh mẽ tiến tới net Zero, sẽ tác động mạnh mẽ về cả đầu vào và đầu ra của nhiều ngành nghề, gây nguy cơ mắc kẹt tài sản, thiệt hại kinh tế cho các ngành. Do đó, một số khuyến nghị được đưa ra bao gồm: Phát triển thị trường carbon tự nguyện, định giá ngoại tác với môi trường để cân bằng lại các ưu đãi, hỗ trợ kinh phí cho việc hạn chế sử dụng hoặc ngừng sử dụng tài sản mắc kẹt, hỗ trợ phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế để hạn chế rủi ro tài sản mắc kẹt”.

PGS.TS. Vũ Sỹ Cường trình bày tại Hội thảo - Choice

PGS. TS. Vũ Sỹ Cường trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Choice

Trong bối cảnh này, việc định hướng kinh tế theo hướng Phát triển bền vững là một giải pháp cần thiết nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của các hoạt động kinh tế đến biến đổi khí hậu và ngược lại. Việt Nam cũng đã đang xây dựng hệ thống phân loại tài chính bền vững của riêng mình với dự thảo Danh mục phân loại xanh nhằm đóng góp cho những lợi ích bảo vệ môi trường.

Ths. Phạm Xuân Hòe – Nguyên viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng, chuyên gia tư vấn cho sáng kiến Tài chính công bằng Việt Nam (FFV) khuyến nghị: “Về lâu dài, hệ thống phân loại tài chính của Việt Nam sẽ cần tiệm cận đến các chuẩn mực khu vực và quốc tế, cân nhắc đến lộ trình thời gian chuyển đổi xanh, giảm phát thải CO2, để thu hút được dòng vốn quốc tế. Ngoài ra, hệ thống này cũng cần đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ với các chính sách khác như thuế, phí, đấu thầu chi tiêu công xanh, thị trường carbon, v.v giúp ngân hàng và các doanh nghiệp yên tâm trong quá trình đầu tư xanh mang lại hiệu quả.”

ThS. Phạm Xuân Hòe - Nguyên viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng trình bày tại Hội thảo

ThS. Phạm Xuân Hòe – Nguyên viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng trình bày tại Hội thảo Ảnh: Choice

Cũng tại Hội thảo, các khách mời đã có cơ hội cùng nhìn nhận mức độ ảnh hưởng của rủi ro tài sản mắc kẹt đến ngành nghề liên quan và cụ thể đến đơn vị công tác, cũng như sôi nổi thảo luận và trao đổi về thực trạng điều chỉnh dòng vốn vào trái phiếu xanh, tín dụng xanh, hay danh mục đầu tư xanh của ngân hàng và quỹ đầu tư; các giải pháp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện để dòng vốn xanh được đi đến đúng đối tượng một cách nhanh chóng và lan tỏa nhất.

Khách mời tại Hội thảo “Tài chính trong xu hướng chuyển dịch của dòng vốn hướng đến kinh tế bền vững” - Choice

Hội thảo “Tài chính trong xu hướng chuyển dịch của dòng vốn hướng đến kinh tế bền vững”. Ảnh: Choice

Trong thời gian tới, Công ty TNHH Không vì lợi nhuận Choice sẽ tiếp tục tổ chức các Hội thảo về Phát triển Bền vững nhằm thúc đẩy các hành động hướng tới phát triển Bền vững tại Việt Nam.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...