13
Th6

HIỂM HỌA SINH NON VÌ NẮNG NÓNG CỰC ĐOAN

Theo nghiên cứu của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) cho thấy, những người mẹ da đen, gốc Tây Ban Nha và người thuộc nhóm thu nhập thấp là những đối tượng có nguy cơ sinh non sau các đợt nắng nóng kéo dài.

Nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và gia tăng nguy cơ sinh non. (Ảnh: parents.com)

Năm 2023, đặc biệt là tháng 7 đã ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao kỷ lục trong 4 ngày liên tiếp dẫn đến tình trạng mẹ bầu say nắng và kiệt sức vì nóng, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã quan sát 53 triệu ca sinh nở (từ năm 1993 – 2017) tại 50 khu vực đô thị trên toàn nước Mỹ. Sau 4 ngày nắng nóng liên tục kéo dài, tỉ lệ nguy cơ sinh non tại những khu vực này tăng 2% và sinh non tăng 1%. Bà Lyndsey Darrow (tác giả của bài nghiên cứu và là giáo sư dịch tễ Đại học Nevada) cho biết: “Tỉ lệ sinh non xảy ra nhiều hơn ở nhóm phụ nữ không có điều kiện sử dụng điều hòa hoặc phải sống trong môi trường nhiệt độ cao kéo dài”

Sinh non được cho là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh vì có thể gây nên nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp cũng như là phát triển thần kinh của trẻ. Nhiệt độ cao có thể kích thích cơ thể sản sinh ra các hormone gây co thắt tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong thai nhi và gây mất nước, góp phần làm tăng nguy cơ sinh non.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý căng thẳng do nhiệt độ đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá ít những lời khuyên cụ thể và thống nhất về việc hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao ở nhóm đối tượng này. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 cho thấy rằng các hướng dẫn hiện hành về việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài ở phụ nữ mang thai còn khá mơ hồ và không nhất quán.

Do đó, việc xây dựng và triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai là vô cùng cần thiết. Việc nâng cao ý thức cộng đồng về tác hại của nhiệt độ cao và cách phòng tránh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non và các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Theo: The Guardian

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...