02
Th4

VIỆT NAM THÀNH CÔNG BÁN 10,3 TRIỆU TÍN CHỈ CARBON RỪNG

Năm 2023, trong lĩnh vực lâm nghiệp, Việt Nam đã bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng (10,3 triệu tấn CO2) thông qua Ngân hàng Thế giới với đơn giá 5 USD/tấn, thu về 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng). Nguồn tiền thu được một phần tiền chi cho các hoạt động liên quan đến phát triển và giảm mất rừng, suy thoái rừng, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng.

Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng về rừng – Ảnh: VGP/Thế Phong

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng về rừng, với hơn 14,7 triệu ha, đạt tỉ lệ che phủ trên 42%. Việc chuyển nhượng tín chỉ carbon của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá rất cao.

Việc bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng với đơn giá 5 USD/tấn là bước khởi đầu về tiềm năng bán tín chỉ carbon rừng của Việt Nam – Ảnh: VGP/Thế Phong

Với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và đảm bảo sinh kế cho người dân, phát triển kinh tế lâm nghiệp, nước ta đã và đang đẩy mạnh phát triển rừng. Hiện nay, tín chỉ carbon rừng đang được ngành lâm nghiệp quan tâm. Tín chỉ carbon rừng được tạo ra từ các hoạt động dự án giảm phát thải nhà kính như giảm mất rừng và suy thoái rừng, bên cạnh việc tăng cường hoạt động trồng rừng, tái trồng rừng, tái tạo thảm thực vật và hoạt động tăng cường quản lý rừng.

Nhiều khu vực rừng tại Việt Nam có trữ lượng carbon rất cao – Ảnh: VGP/Thế Phong

Ngay từ đầu năm 2024, công tác trồng rừng đã được đẩy mạnh ở các địa phương. Để đảm bảo thực hiện hiệu quả kế hoạch, các địa phương đã rà soát hiện trạng và quỹ đất; thiết kế, xử lý thực bì, chuẩn bị đủ giống, vật tư phân bón; đồng thời hướng dẫn bà con trồng rừng đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, góp phần tăng độ che phủ rừng.

Trồng rừng là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội như xóa đói giảm nghèo và một trong những mục tiêu hiện nay là tích trữ carbon để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu cùng các lợi ích môi trường khác. Các địa phương trên cả nước hiện nay đang đẩy mạnh công tác trồng rừng không chỉ giúp cải thiện môi trường sống, điều tiết chu trình nước, giảm thiên tai lũ lụt, ngăn chặn xói mòn đất mà còn có ý nghĩa kinh tế, tích lũy tín chỉ carbon rừng, đem lại nguồn thu nhập cho địa phương.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ; Tổng cục Thống kê

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...