08
Th7

Trả giá đắt vì vận chuyển 2,5 tấn vảy tê tê

Ngày 26/6 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm và tuyên án 8 năm tù đối với bị cáo Lê Văn Sáng (38 tuổi, ngụ xã Thanh Đồng, Thanh Chương) và Phạm Đình Hiếu (20 tuổi, ngụ xã Đô Thành, Yên Thành) về hành vi “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” và “vận chuyển hàng cấm”.

Hai bị can tại phiên tòa. (Ảnh: VTV)

Theo ghi nhận, bị cáo Sáng và Hiếu cùng làm thuê cho một người tên là Nguyễn Trọng Thái (34 tuổi, anh rể của Hiếu). Giữa tháng 8/2024, Sáng và Hiếu được Thái chỉ đạo sang Lào để trở gỗ trắc và vảy tê tê về Việt Nam. Đáng nói, trong quá trình làm thủ tục để thông quan, cả 2 bị cáo đều khai báo xe không chở gì. Tuy nhiên, khi lưu thông qua địa bàn xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An thì bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 29 thanh gỗ trắc khối lượng hơn 2 tấn có giá trị 600 triệu đồng và 2,5 tấn vảy tê tê được chứa trong 63 bao tải lớn có giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Sau khi nghe tin Hiếu và Sáng bị bắt, Thái đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan cảnh sát đã ngay lập tức khởi tối bị can, phát lệnh truy nã đối với Thái.

Được biết, tê tê là động vật hoang dã nằm trong sách Đỏ IUCN Việt Nam thuộc loài Cực kỳ nguy cấp. Hằng năm, có khoảng hơn 10.000 cá thể tê tê bị săn bắn, mua bán trái phép để sử dụng vảy của chúng làm thuốc trong y học cổ truyền và ăn thịt.

Cùng nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống và động vật hoang dã để hướng đến một tương lai không còn một loài vật nào đứng trước bờ vực tuyệt chủng nữa.

Nguồn: VTV

 

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...