08
Th4

Lãnh án tù vì giao tê tê đến nhà hàng

Mua tê tê để bán lại cho nhà hàng kiếm lời, hai bị cáo lãnh án tù vì vi phạm qui định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Ngày 2-4, TAND quận Tân Bình, TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Thiện Thăng hai năm tù, Lê Nguyễn Hoàng Vũ 18 tháng tù về tội vi phạm qui định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Đối với vật chứng vụ án là con tê tê, HĐXX quyết định giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn để nuôi dưỡng.

Nội dung vụ án thể hiện trưa 16-8-2023, tại địa chỉ số 6 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, Đội Cảnh sát điều tra về kinh tế – chức vụ Công an quận Tân Bình kiểm tra bắt quả tang Lê Nguyễn Hoàng Vũ đang điều khiển xe mô tô vận chuyển một cá thể động vật hoang dã, loài tê tê Java.

Con tê tê nặng khoảng 3,2 kg là vật chứng của vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận ngày 16-8-2023, một người tên Cường (chưa rõ lai lịch) gọi cho Võ Thiện Thăng (sống gần nhà của Vũ) hỏi mua một con tê tê giao đến địa chỉ nhà hàng ở quận Tân Bình.

Lúc này, Thăng ra khu vực An Sương tìm mua một con tê tê của người bán đồ rừng từ Tây Ninh xuống (không rõ lai lịch) với giá là 1,8 triệu đồng/kg (con tê tê khoảng 3,2 kg tương đương hơn 5,7 triệu đồng).

Mua xong, Thăng gọi điện thoại cho Vũ nhờ giao Cường, báo giá là 6 triệu đồng chưa tính phí vận chuyển.

Vũ điều khiển xe mô tô mang con tê tê đến trước nhà số 6 Núi Thành và điện thoại cho Cường ra nhận, trong lúc chờ thì bị Công an quận Tân Bình kiểm tra bắt quả tang cùng tang vật. Đến ngày 21-8-2023, Thăng đến Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đầu thú.

Tại bản kết luận giám định của Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cá thể động vật trong bản ảnh gửi giám định là loài tê tê Java có tên khoa học là Manis javanica – loài tê tê Java thuộc lớp thú.

Tê tê Java là loài thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.

Loài tê tê này có tên trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, ban hành kèm theo Nghị định 64/2019, Nghị định 84/2021 và danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc phụ lục Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Công an xác định đối tượng tên Cường đặt mua con tê tê tên thật là Nguyễn Văn Hùng và đã ra quyết định truy tìm đối, khi nào làm việc được sẽ xử lý sau.

Còn chủ nhà hàng tại địa chỉ trên không biết và không có nhân viên nào tên Nguyễn Văn Hùng (Cường), không chế biến thành phẩm tê tê nên không có căn cứ xử lý.

Người đàn ông bán con tê tê cho Thăng do không rõ lai lịch nên cũng không có căn cứ xử lý.

Theo Báo điện tử Pháp Luật.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...