08
Th3

Lagom: Triết lý sống phát triển bền vững

Triết lý sống Lagom đã được người Thụy Điển áp dụng nhuần nhuyễn qua nhiều thế hệ và dần được cộng đồng quốc tế đón nhận trong vài năm gần đây. Bắt nguồn từ cụm từ tiếng Thụy Điển “lagom är bäst,” có nghĩa là “vừa đủ”, Lagom khuyến khích cách tiếp cận cuộc sống cân bằng và có “biết đủ”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu hơn vào khái niệm Lagom, tác động của lối sống này đối với sự phát triển bền vững và cách bạn có thể kết hợp Lagom vào thói quen hàng ngày của mình.

Lối sống Lagom bền vững trong cuộc sống hằng ngày.

1. Sống Lagom để phát triển bền vững

Lagom vượt ra ngoài phạm vi hạnh phúc cá nhân, bởi triết lý sống này cũng vô tình phù hợp với lối sống bền vững. Hãy cùng khám phá xem các nguyên tắc Lagom có thể tác động tích cực đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta như thế nào nhé:

1.1 Sử dụng tài nguyên hiệu quả

Lagom khuyến khích chúng ta tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Từ việc sử dụng năng lượng, nước hay các vật liệu, việc sử dụng “vừa đủ” chính là điều quan trọng nhất. Đây là cách bạn có thể áp dụng điều này trong cuộc sống hàng ngày của mình:

 • Năng lượng: Tắt đèn và các thiết bị khi không sử dụng. Hãy xem xét sử dụng các bóng đèn và thiết bị tiết kiệm năng lượng.
 • Nước: Khắc phục kịp thời các chỗ rò rỉ, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước và chú ý đến lượng nước tiêu thụ.
 • Các vật liệu: Chọn sản phẩm được làm từ chất liệu bền vững. Tìm kiếm các chứng nhận thân thiện với môi trường và hỗ trợ các thương hiệu ưu tiên tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm.

1.2 Lựa chọn thân thiện với môi trường

Lagom thúc đẩy việc tiêu thụ có ý thức nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Sau đây là một vài lựa chọn thân thiện với môi trường:

 • Vật dụng có thể tái sử dụng: Hãy chọn túi mua sắm, chai nước và hộp đựng có thể tái sử dụng. Nói không với đồ nhựa dùng một lần.
 • Sản phẩm tẩy rửa tự nhiên: Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên và không độc hại để giảm ô nhiễm hóa học và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Quần áo: Đầu tư vào quần áo chất lượng cao, chọn thời trang bền vững thay vì quần áo thời trang nhanh. 

1.3 Chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững

Ngoài việc khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng, Lagom còn khuyến khích việc tiêu dùng bền vững và có nguồn gốc địa phương. Ưu tiên sản phẩm tươi và theo mùa, chẳng hạn như chế độ ăn “thực dưỡng”.

1.4 Chủ nghĩa tối giản

Lagom không khuyến khích sự cầu kỳ quá mức. Một môi trường sống ngăn nắp, đơn giản sẽ giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và còn góp phần giúp ta sống bền vững hơn:

 • Dọn dẹp: Thường xuyên dọn dẹp và xem xét các món đồ đạc, xem mình có thật sự cần chúng nữa không. Nếu không còn nhu cầu nữa, hãy quyên góp hoặc tái chế những món đồ cũ.
 • Chất lượng hơn số lượng: Thay vì tích lũy nhiều món đồ trong không gian sống của mình, hãy tập trung vào những món đồ chất lượng phục vụ tốt cho bạn.
 • Tuổi thọ sản phẩm: Hãy chọn những sản phẩm có tuổi thọ lâu hơn. Các mặt hàng chất lượng cao có thể có chi phí ban đầu cao hơn nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài và có vòng đời sử dụng lâu hơn.

1.5 Cân bằng công việc và cuộc sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được Lagom nhấn mạnh. Nếu bạn không thể đạt được sự cân bằng hoàn toàn giữa công việc và cuộc sống do điều kiện làm việc của mình, hãy thẳng thắn về những hạn chế về giờ làm việc của bạn. Đầu tư thời gian rảnh rỗi của bạn vào các hoạt động như thể thao. Lagom cũng coi trọng việc lắng nghe người khác và tìm kiếm sự đồng thuận. Loại mối quan hệ này nuôi dưỡng lòng vị tha, lòng trung thành và khả năng tôn trọng không gian cá nhân của người khác.

Triết lý sống Lagom giúp ta sống bền vững, chan hòa với môi trường, thiên nhiên hơn.

2. Tại sao Lagom lại có ích?

 • Sức khỏe và Hạnh phúc: Bằng cách tránh những điều tiêu cực, Lagom giúp ta giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất. Với những bữa ăn cân bằng, kết hợp với nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần cải thiện sức khỏe của chúng ta.
 • Mối quan hệ bền chặt hơn: Triết lý sống Lagom hướng chúng ta đến việc đầu tư thời gian vào những mối quan hệ có ý nghĩa.
 • Tăng năng suất làm việc: Không gian làm việc gọn gàng và các thói quen cân bằng sẽ nâng cao năng suất trong quá trình làm việc hoặc sinh hoạt hơn.
 • Tác động tích cực cho môi trường: Các hoạt động bền vững của Lagom gián tiếp mang lại lợi ích cho thiên nhiên. Từ những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng đến tiêu dùng có ý thức, mọi lựa chọn nhỏ của bạn đều có giá trị tích cực cho môi trường.

Lagom giúp ta sống cân bằng, vui vẻ hơn.

Hãy thử sức với triết lý sống Lagom – một lối sống tập trung vào sự cân bằng, bền vững và hạnh phúc. Lagom giúp chúng ta tìm kiếm niềm vui trong sự đơn giản, “biết đủ” với những gì ta đang có và gián tiếp giúp ta bảo vệ môi trường.

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...