19
Th4

CÔNG NGHỆ CỦA NASA GIÚP CỨU CÁ MẬP VOI NHƯ THẾ NÀO

Hàng nghìn người trên khắp thế giới đang chung tay giúp cứu loài cá lớn nhất thế giới. Bằng cách chụp ảnh cá mập voi, những “nhà khoa học công dân” này đang cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin quan trọng về các điểm nóng dân số và tuyến đường di cư của cá mập khổng lồ.

Cá mập voi đang có nguy cơ tuyệt chủng, với các ước tính cho thấy quần thể trên toàn thế giới đã giảm mạnh hơn 50% trong 75 năm qua. Mặc dù chúng được bảo vệ ở nhiều quốc gia, nhưng cá mập voi vẫn bị giết bởi ngành công nghiệp đánh bắt cá – bị đánh bắt có chủ ý để lấy vây (súp vi cá mập là một món ngon ở các vùng của châu Á) và do đánh bắt ngẫu nhiên, đặc biệt là ở các khu vực đánh bắt cá ngừ nơi cá nhám voi và cá ngừ bơi sát nhau. Cá mập voi cũng bị đe dọa bởi hoạt động khoan dầu khí, va chạm tàu ​​thuyền và biến đổi khí hậu.

Loài cá lớn nhất thế giới, cá mập voi đang bị đe dọa bởi hoạt động của con người, bao gồm đánh bắt cá, khoan dầu khí và biến đổi khí hậu.

Để giúp bảo vệ loài này, nhà sinh vật biển người Úc Brad Norman đã đồng sáng lập The Wildbook for Whale Sharks, một cơ sở dữ liệu nhận dạng ảnh được đưa lên mạng vào năm 2003

Các thành viên của công chúng, các nhà khoa học và các nhà điều hành tour du lịch cá mập voi trên khắp thế giới đóng góp những bức ảnh về cá mập voi cho hệ thống sử dụng công nghệ của NASA để lập bản đồ vị trí và theo dõi chuyển động của chúng. Ngày nay, cơ sở dữ liệu chứa hơn 70.000 bản đệ trình từ hơn 50 quốc gia – khiến nó trở thành một trong những dự án bảo tồn có nguồn lực từ đám đông lớn nhất trên thế giới.

Phiêu lưu cùng loài cá khổng lồ

Mặc dù có kích thước khổng lồ – cá mập voi có thể dài tới 20 mét (65 feet) – những gã khổng lồ hiền lành này không gây nguy hiểm cho những người bơi lội. Ăn các sinh vật phù du và các sinh vật biển nhỏ bé, chúng di chuyển với tốc độ nhàn nhã tối đa ba dặm một giờ, cho phép những người lặn với ống thở và thợ lặn đến gần.

Norman đã nghiên cứu những sinh vật lôi cuốn này trong hơn 25 năm. Lần đầu tiên anh bơi cùng một con cá mập voi trong vùng nước màu ngọc lam của rạn san hô Ningaloo trên bờ biển phía bắc của Tây Úc. “Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà tôi từng có,” anh nhớ lại. “Tôi sẽ không bao giờ quên nó.”

Con cá mập voi đó – có biệt danh là Stumpy vì cái đuôi bị biến dạng của nó – là mục đầu tiên trong thư viện nhận dạng ảnh mà Norman tạo ra vào năm 1995. Thư viện, sau đó được điều hành bởi tổ chức bảo tồn ECOCEAN của Norman, đã trở thành nền tảng của The Wildbook for Whale Sharks.

Norman cho biết, là một con cá bơi chậm, Stumpy tương đối dễ theo kịp. “Hầu như năm nào tôi cũng gặp anh ấy và… tôi nghĩ ‘Xin chào anh bạn, dạo này thế nào’?”

Kể từ lần chạm trán đầu tiên đó, Norman đã bơi cùng cá mập voi hàng nghìn lần – và nói rằng lần nào anh cũng cảm thấy thích thú vì điều đó.

Tại sao công nghệ của NASA có thể hỗ trợ cá mập voi

Norman cho biết các hình ảnh được gửi tới The Wildbook for Whale Sharks được phân tích bằng một thuật toán quét các đốm và sọc trên da động vật, chúng cũng độc đáo như dấu vân tay của con người. Thuật toán xác định cá mập bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu cho một mẫu phù hợp.

Được điều chỉnh từ công nghệ được phát triển lần đầu cho chương trình Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, thuật toán này hoạt động với cá mập voi vì các dấu hiệu trên da của chúng tạo thành các mẫu tương tự như các ngôi sao trên bầu trời đêm.

Norman nói rằng tổng thể, dữ liệu về các vị trí và tuyến đường di cư của cá mập voi giúp đưa ra các quyết định về các chiến lược quản lý để bảo vệ môi trường sống. Anh ấy nói: “Tôi chỉ có thể ở một nơi vào một thời điểm. “Điều quan trọng là có các thành viên của cộng đồng hỗ trợ dự án của chúng tôi.”

Bơi cùng cá mập voi có tốt cho chúng không?

Norman nói rằng anh ấy sẽ “khuyến khích bất kỳ ai có cơ hội bơi cùng cá mập voi.”

Nhưng nhiều thuyền, thợ lặn và thợ lặn trong khu vực cá mập voi có thể là vấn đề. Norman cảnh báo rằng tác động đến cá mập phải được giảm thiểu.

Ở Tây Úc, các nhà điều hành tour du lịch cá mập voi được quản lý chặt chẽ với các giới hạn về số lượng người và tàu được cấp phép ở vùng nước gần các loài động vật bất kỳ lúc nào – và tỷ lệ phần trăm doanh số bán hàng sẽ dành cho quản lý ngành công nghiệp cá mập voi.

Tuy nhiên, quy định và thực thi yếu hơn ở những nơi khác. Ở Maldives, cá mập voi là một điểm thu hút phổ biến nhưng các hướng dẫn của chính phủ được thiết kế để bảo vệ cá mập khỏi bị quấy rối thường xuyên bị vi phạm. Điều này có thể gây căng thẳng cho động vật, trong khi chấn thương do va chạm thuyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng di chuyển quãng đường dài của chúng.

Cá mập voi ở Philippines thường xuyên được cung cấp thức ăn để thu hút chúng đến những nơi mà du khách có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. Điều này có thể thay đổi kiểu lặn và quá trình trao đổi chất của cá mập, trong khi mức độ sẹo cao cho thấy các vụ đâm vào thuyền gia tăng. Sự đông đúc từ hoạt động du lịch và kiếm ăn cũng có thể dẫn đến suy thoái rạn san hô.

Nhưng nơi nào hoạt động du lịch với cá mập voi được thực hiện một cách có trách nhiệm, nó có thể giúp cứu loài này. Norman hy vọng sẽ thấy nhiều hoạt động thu thập dữ liệu hơn trên khắp thế giới, thu hẹp khoảng cách thông tin và tăng cường các nỗ lực bảo tồn. Anh ấy đang tìm kiếm cái mà anh ấy gọi là “Chén thánh” – tìm ra nơi cá mập voi đi giao phối. Ông nói, bảo vệ nơi sinh sản của chúng là “điều quan trọng nhất” cần thiết để cứu loài này về lâu dài. Sự giúp đỡ của hàng ngàn nhà khoa học công dân mang lại cho anh ta cơ hội tốt hơn để biến điều đó thành có thể.

Theo CNN

Leave a Reply

You are donating to : Choice VN

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...